Doubt เด๊าท์ ปริศนา..เกินคาดเดา

Doubt เด๊าท์ ปริศนา..เกินคาดเดา (2008) กำหนดฉายหนัง 19 กุมภาพันธ์ 2552 เฉพาะโรงภาพยนตร์ในเครือเอเพ็กซ์ เรื่องย่อหนัง DOUBT เรื่องราวเกี่ยวกับการค้นหาควมจริง พลังของการเปลี่ยนแปลง ผลร้ายแรงของความยุติธรรมไร้ตาในยุคสมัยที่ให้ค่ากับความศรัทธาด้านศีลธรรม ในปี 1964 โบสถ์เซนต์นิโคลัสในบรองซ์ บาทหลวงฟลินน์ (ฟิลิป เซย์มัวร์ ฮอฟแมน) นักบวชผู้ร่าเริงและมีเสน่ห์ กำลังพยายามแก้ไขกฎระเบียบที่เคร่งครัดของโรงเรียน ซึ่งถูกปกป้องอย่างหวงแหนโดยซิสเตอร์อลอยเซียส โบเวียร์ (เมอริล สตรีพ) อาจารย์ใหญ่เขี้ยวลากดิน ผู้เชื่อในพลังของความกลัวและระเบียบวินัย สายลมแห่งการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองพัดผ่านชุมชนแห่งนี้และโรงเรียนแห่งนี้ก็เพิ่งยอมรับโดนัลด์ มิลเลอร์ นักเรียนผิวสีคนแรกของโรงเรียน แต่เมื่อซิสเตอร์เจมส์ (เอมี อดัมส์) หญิงสาวผู้ไร้เดียงสาแอบกระซิบให้ซิสเตอร์อลอยเซียสฟังถึงความสงสัยของเธอที่ว่าบาทหลวงฟลินน์ดูจะให้ความสนใจกับโดนัลด์จนเกินงาม ซิสเตอร์อลอยเซียสก็เลยเริ่มต้นแผนการที่จะเปิดโปงความจริงและขับไล่ฟลินน์จากโรงเรียน บัดนี้ โดยปราศจากหลักฐานซักชิ้นเว้นแต่ความเชื่อมั่นในศีลธรรมจรรยาของเธอเอง ซิสเตอร์อลอยเซียสได้เข้าทำสงครามสู้ศึกทางจิตใจกับบาทหลวงฟลินน์ ซึ่งอาจจะทำให้ทั้งโบสถ์และโรงเรียนต้องสั่นคลอนไปด้วยผลร้ายแรงที่ตามมา นักแสดง เมอริล สตรีพ ฟิลิป เซย์มัวร์ ฮอฟแมน เอมี อดัมส์ วิโอลา เดวิส ผู้กำกับ จอห์น แพทริค แชนลีย์

เรื่องย่อ Doubt เด๊าท์ ปริศนา..เกินคาดเดา

Doubt เด๊าท์ ปริศนา..เกินคาดเดา ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นในโบสถ์ St.Nicolas ซึ่งมีซิสเตอร์อลอยเซียส (Meryl Streep) เป็นอาจารย์ใหญ่ของโรงเรียน โดยซิสเตอร์อลอยเซียสมีความเชื่อในพลังของความกลัวและระเบียบวินัยเป็นหลัก ด้วยวิธีการต่างๆในการควบคุมพฤติกรรมเด็ก ทำให้นักเรียนต่างเกรงกลัวเมื่อเจออาจารย์ใหญ่ ในขณะเดียวกัน บาทหลวงฟลินท์ (Phillip Seymour Hoffman) นักบวชที่มีลักษณะตรงข้ามกับซิสเตอร์อลอยเซียส กลับมีความคิดที่ต่างกันออกไป โดยบาทหลวงฟลินท์พยายามจะแก้ไขระบบระเบียบที่เคร่งครัดของโรงเรียน แล้วเข้าหาเด็กนักเรียนมากขึ้น บาทหลวงฟลินท์จึงเป็นที่รักของเหล่านักเรียน

เหตุการณ์สำคัญเกิดขึ้น เมื่อซิสเตอร์เจมส์ (Amy Adams) ซิสเตอร์สาวที่ใสซื่อ สังเกตเห็นความผิดปกติของ  โดนัล มิลเลอร์ นักเรียนผิวสีคนแรกของโรงเรียน หลังจากที่โดนัลถูกบาทหลวงฟลินท์เรียกไปคุยที่อธิการโบสถ์ แม้ว่าโดนัลจะปฏิเสธว่าไม่มีอะไรเกิดขึ้น และ เค้ารู้สึกปกติดี แต่ซิสเตอร์เจมส์กลับไม่เชื่อใจ และยังสงสัยว่าเกิดอะไรขึ้น เนื่องจากได้กลิ่นแอลกอฮอล์จากตัวของโดนัล

ต่อมาซิสเตอร์เจมส์ซึ่งเป็นซิสเตอร์ประจำชั้นของโดนัล สังเกตเห็นบาทหลวงฟลินท์นำเสื้อไปเก็บคืนไว้ในล็อกเกอร์ของโดนัล บวกกับกิริยาท่าทางที่สนิทสนมกับโดนัลมากเป็นพิเศษ ด้วยความเคร่งครัดต่อคำสอนของศาสนาทำให้ ซิสเตอร์เจมส์เริ่มเกิดความคิดเกี่ยวกับความสัมพันธ์ที่ไม่เหมาะสมของทั้งคู่และนำเรื่องที่ตนเองทราบไปปรึกษากับ ซิสเตอร์อลอยเซียส ซิสเตอร์อลอยเซียสที่ปักใจเชื่อโดยไม่มีหลักฐานใดว่าบาทหลวงกำลังกระทำในกิริยาที่ไม่ถูกต้อง จึงเริ่มต้นแผนการที่จะเปิดโปงและขับไล่บาทหลวงฟลินท์ออกจากโรงเรียนโดยไม่มีหลักฐานเพียงชิ้นเดียว นอกเหนือจากความเชื่อมั่นในศีลธรรมจรรยาของตัวเอง

สรุปรีวิวหนัง Doubt เด๊าท์ ปริศนา..เกินคาดเดา

รีวิวหนังDoubt เด๊าท์ ปริศนา..เกินคาดเดา ในปี 1964 โบสถ์เซนต์นิโคลัสในบรองซ์ บาทหลวงฟลินน์ (ฟิลิป ซีมัวร์ ฮอฟฟ์แมน) นักบวชผู้ร่าเริงและมีเสน่ห์ กำลังพยายามแก้ไขกฎระเบียบที่เคร่งครัดของโรงเรียน ซึ่งถูกปกป้องอย่างหวงแหนโดย ซิสเตอร์อลอยเซียส โบเวียร์ (เมอริล สตรีพ) อาจารย์ใหญ่เขี้ยวลากดิน ผู้เชื่อในพลังของความกลัวและระเบียบวินัย สายลมแห่งการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองพัดผ่านชุมชนแห่งนี้และโรงเรียนแห่งนี้ก็เพิ่งยอมรับ โดนัลด์ มิลเลอร์ นักเรียนผิวสีคนแรกของโรงเรียน แต่เมื่อ ซิสเตอร์เจมส์ (เอมี่ อดัมส์) หญิงสาวผู้ไร้เดียงสาแอบกระซิบให้ซิสเตอร์อลอยเซียสฟังถึงความสงสัยของเธอที่ว่าบาทหลวงฟลินน์ดูจะให้ความสนใจกับโดนัลด์จนเกินงาม ซิสเตอร์อลอยเซียสก็เลยเริ่มต้นแผนการที่จะเปิดโปงความจริงและขับไล่ฟลินน์จากโรงเรียน บัดนี้ โดยปราศจากหลักฐานซักชิ้นเว้นแต่ความเชื่อมั่นในศีลธรรมจรรยาของเธอเอง ซิสเตอร์อลอยเซียสได้เข้าทำสงครามสู้ศึกทางจิตใจกับบาทหลวงฟลินน์ ซึ่งอาจจะทำให้ทั้งโบสถ์และโรงเรียนต้องสั่นคลอนไปด้วยผลร้ายแรงที่ตามมา

ภาพยนตร์เรื่องDoubt เป็นภาพยนตร์ที่ดัดแปลงมาจากบทละครเวทีในชื่อเดียวกัน ซึ่งได้รับรางวัลPulizer Prize  สาขาดราม่าในปี2005 โดยภาพยนตร์เรื่องนี้มีแก่นเรื่องหลักที่สำคัญคือ Doubt หรือ ความสงสัย ซึ่งเป็นตัวแปรของการกระทำต่างๆในเรื่อง จนทำให้เกิดความขัดแย้ง และนำไปสู่ผลสรุปที่ทำให้เกิดความเสียหายในที่สุด

ภาพยนตร์เรื่องนี้นำเสนอเรื่องราวในโบสถ์ซึ่งเป็นสถานที่สำหรับประชาชน เป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของผู้ศรัทธา โบสถ์จึงกลายเป็นสัญลักษณ์ของความถูกต้องในความคิดไปโดยปริยาย ซึ่งเรื่องราวที่ถูกหยิบมานำเสนอนั้นกลับตรงกันข้ามกับภาพลักษณ์ของโบสถ์ คือปัญหาความรักระหว่างเพศเดียวกัน ซึ่งขัดแย้งกับศีลธรรมของศาสนาคริสต์ที่มองว่าการกระทำเหล่านี้เป็นการกระทำที่ยอมรับไม่ได้ ทำให้ตัวละครซิสเตอร์อลอยเซียสเห็นว่าเหตุการณ์เหล่านี้เป็นสิ่งที่ผืด และต้องได้รับการแก้ไขให้ถูก ด้วยการหาความจริงจากปากของผู้ต้องสงสัยซึ่งก็คือตัวบาทหลวงเอง

อ้างอิง

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง

กำกับโดย : John Patrick Shanley
เขียนโดย : John Patrick Shanley
ผลิตโดย : Scott Rudin
นำแสดงโดย : Meryl Streep , Philip Seymour Hoffman

ภาพรวมหนัง

คะแนน IMDb :
7.5/10
บทภาพยนตร์ :
6.5/10
การสร้างเรื่อง :
6.4/10
การเล่าเรื่อง :
7/10

รับชมตัวอย่างหนัง เด๊าท์ ปริศนา..เกินคาดเดา

ติดตามรีวิวหนังเพิ่มเติมได้ที่ : เว็บรีวิวหนังmoviesreview4k

ติดตามจัดอันดับหนังได้ที่ : 10หนังDrama

รับชมหนังฟรีออนไลน์ได้ที่ : Doubt

เพิ่มเติมรีวิวหนังน่าดู : Rescued by Ruby

รีวิวหนังน่าสนใจ