Harry Potter 5

Harry Potter 5 แฮร์รี่ พอตเตอร์กับภาคีนกฟีนิกซ์

         Harry Potter 5 เรื่องราวของแฮร์รี่ในวัยหนุ่มที่โดนหมายศาลจากกระทรวงเวทมนตร์ เพราะเขาทำผิดกฏของพ่อมดแม่มดเข้า ยิ่งไปกว่านั้นฮอกวอตส์ที่เขารักยังถูกควบคุมจากกระทรวงเวทมนตร์โดยการส่ง อัมบริดจ์ มนุษย์ป้าคนหนึ่งเข้ามาตรวจสอบจู้จี้จุกจิกไปซะทุกเรื่อง ทั้งยังไม่มีใครเชื่อเขาที่ว่าโวลเดอมอร์กลับมาแล้ว ทุกคนต่างคิดว่าแฮร์รี่โกหก แฮร์รี่และเพื่อน ๆ จึงจัดตั้งกลุ่มลับขึ้นมาเพื่อปกป้องบ้านที่เขารักให้รอดพ้นจากการใช้อำนาจตามอำเภอใจของอาจารย์ใหญ่คนใหม่ ในขณะเดียวกันเรื่องราวในอดีตที่เกี่ยวกับพ่อและแม่ของเขาก็ถูกเปิดเผยมากขึ้นเรื่อย ๆ และเขาต้องเผชิญหน้ากับจ้าวแห่งศาสตร์มืดอีกครั้ง เรื่องราวจะเป็นอย่างไรต่อไป? ศาสตราจารย์ดัมเบิลดอร์จะกลับมาเป็นอาจารย์ใหญ่แห่งฮอกวอตส์อีกครั้งหรือไม่? และทุกคนจะเชื่อแฮร์รี่ในเรื่องการกลับมาของโวลเดอมอร์รึเปล่า

        ศาสตราจารย์โดโลเรส อัมบริดจ์ผู้ตีสองหน้า แต่วิชาการใช้เวทมนตร์ป้องกันตัวของศาสตราจารย์โดโลเรส อัมบริดจ์ ซึ่ง ได้รับการอนุมัติจากกระทรวงฯ กลับทำให้พวกพ่อมดแม่มดรุ่นเยาว์ต้องตกอยู่ในสถานการณ์ที่ไม่สามารถป้องกันตนเองจากศาสตร์มืดที่คุกคามพวกเขาได้ ดังนั้นเพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมให้พวกเพื่อนๆ ของเขาอย่างเฮอร์ไมโอนี่ และรอน แฮร์รี่จึงตั้งใจที่จะรับมือกับทุกอย่างด้วยตัวของเขาเอง ด้วยการพบกันอย่างลับๆ ของกลุ่มนักเรียนไม่กี่คนซึ่งตั้งชื่อให้กับตนเองว่า กองทัพดัมเบิลดอร์” แฮร์รี่สอนพวกเขาให้ป้องกันตัวจากศาสตร์มืด เพื่อเตรียมให้พวกพ่อมดแม่มดรุ่นเยาว์ที่กระตือรือล้นพร้อมเผชิญหน้ากับการต่อสู้ที่ไม่ธรรมดาซึ่งรออยู่เบื้องหน้า

Harry Potter 5

เรื่องย่อ Harry Potter 5 แฮร์รี่ พอตเตอร์กับภาคีนกฟีนิกซ์

                    แฮร์รี่ต้องกลับไปพักในช่วงปิดเทอมที่บ้านเดอร์สลีย์อีกครั้ง แต่ครั้งนี้กลับมีผู้คุมวิญญาณจู่โจมดัดลีย์ทำให้แฮร์รี่จำเป็นต้องร่ายคาถาเพื่อปกป้องลูกพี่ลูกน้องของเขาเอาไว้ และนั่นก็หมายความว่าแฮร์รี่กำลังทำผิดกฎร้ายแรงและต้องขึ้นศาลที่กระทรวงเวทมนตร์ และในคืนนั้น “ภาคีนกฟีนิกส์” ที่เป็นกลุ่มลับของศาสตราจารย์ดัมเบิลดอร์ นำทีมโดยศาสตราจารย์มู้ดดี้ตัวจริงก็ปรากฏตัวขึ้นที่บ้านเดอร์สลีย์ เพื่อพาตัวแฮร์รี่ไปที่กองบัญชาการภาคีนกฟีนิกส์ที่มีซีเรียสและเพื่อน ๆ ของเขารออยู่ วันต่อมาแฮร์รี่ต้องไปขึ้นศาลด้วยข้อหาใช้คาถาต่อหน้ามักเกิ้ลและข้อหาที่ว่าเขาโกหกเรื่องการกลับมาของโวลเดอมอร์ แต่ถึงอย่างนั้นศาสตราจารย์ดัมเบิลดอร์ก็ช่วยให้แฮร์รี่พ้นทุกข้อกล่าวหาได้ 

                   เมื่อไปถึงฮอกวอตส์เขาก็พบว่าโรงเรียนโดนควบคุมโดยกระทรวงเวทมนตร์ เข้ามาตรวจสอบและเข้ามาเป็นอาจารย์สอนวิชาป้องกันตัวจากศาสตร์มืดคนใหม่ เธอได้ใช้อำนาจออกกฎต่าง ๆ ควบคุมนักเรียนตามอำเภอใจโดยไม่เกรงกลัวว่าบทลงโทษจะรุนแรงต่อนักเรียนเกินไป ขณะเดียวกันเหล่านักเรียนในนามกองทัพดัมเบิลดอร์ก็ฝึกฝนอย่างหนัก แต่อยู่ ๆ กำแพงของห้องต้องประสงค์ก็ถูกทะลายลงด้วยฝีมือของโดโลเรสที่ใช้ “สัจจะเซรุ่ม” กับ โช แชง ให้พูดความจริง เนื่องจากแชงและแฮร์รี่มีความรู้สึกดี ๆ ให้กัน จึงทำให้แฮร์รี่ผิดหวังในตัวเธอเพราะเขาไม่รู้ความจริงว่าเธอโดนใช้สัจจะเซรุ่ม ทำให้เขาต้องตีตัวออกห่างจากเธอและผิดใจกัน ด้านโดโลเรสก็รายงานเรื่องกองทัพดัมเบิลดอร์กับกระทรวงโดยมีรายชื่อสมาชิกกองทัพเป็นหลักฐานชิ้นสำคัญ หลังจากนั้นศาสตราจารย์ดัมเบิลดอร์ก็ยอมรับทุกข้อกล่าวหาและหายไปพร้อมกับฟอกซ์นกฟีนิกซ์ตัวโปรด

Harry Potter 5

สรุป แฮร์รี่ พอตเตอร์กับภาคีนกฟีนิกซ์

          เหล่าภาคีนกฟีนิกส์ที่นำทีมโดยซีเรียสแบล็คก็ปรากฎตัวขึ้นและต่อสู้กับเหล่าผู้เสพความตายอย่างเอาเป็นเอาตาม เบลลาทริกซ์จึงใช้คาถาพิฆาตสังหารซีเรียส ทำให้แฮร์รี่โกรธแค้นเบลลาทริกซ์มาก ๆ ในขณะนั้นโวลเดอมอร์ที่เข้ามาในจิตใจของแฮร์รี่ก็พยายามยุงยงให้แฮร์รี่ใช้คาถาพิฆาตฆ่าเบลลาทริกซ์ซะ แต่แฮร์รี่ก็ไม่หลงกลง่าย ๆ ศาสตราจารย์ดัมเบิลดอร์เลยปรากฏตัวขึ้นและต่อสู้กับโวลเดอมอร์อย่างหนักหน่วง หลังจากที่ไม่สามารถเอาชนะศาสตราจารย์ดัมเบิลดอร์ได้โวลเดอมอร์จึงหันไปใช้คาถาพินิจใจกับแฮร์รี่แทน ด้วยความเจ็บปวดอยู่สักพักคำพูดของศาสตราจารย์ดัมเบิลดอร์ก็เตือนสติแฮร์รี่ได้ เขาจึงร่ายคาถาสกัดใจได้สำเร็จและโวลเดอมอร์หนีไปได้อีกครั้ง ต่อหน้าต่อตาเจ้าหน้าที่กระทรวงเวทมตร์ทุกคนที่กำลังเข้ามาช่วยเหลือ จึงทำให้ทุกคนรู้ความจริงแล้วว่าโวลเดอมอร์จ้าวแห่งศาสตร์มืดได้กลับมาทวงอํานาจของเขาอีกครั้งแล้ว

อ้างอิง

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง

กำกับโดย : เดวิด เยตส์
เขียนโดย : เจ. เค. โรว์ลิง
ผลิตโดย : วอร์เนอร์ บราเดอร์ส พิกเจอร์ส
นำแสดงโดย : แดเนียล แรดคลิฟฟ์ , เอ็มมา วอตสัน

 

ภาพรวมหนัง

คะแนน IMDb :
7.5/10
บทภาพยนตร์ :
7/10
การสร้างเรื่อง :
6.8/10
การเล่าเรื่อง :
7/10

รับชมตัวอย่างหนัง แฮร์รี่ พอตเตอร์กับภาคีนกฟีนิกซ์

ติดตามรีวิวหนังเพิ่มเติมได้ที่ : เว็บรีวิวหนัง

ดูหนังออนไลน์ที่นี่ :  เว็บดูหนังออนไลน์

รีวิวหนัง : Space Sweepers (2021)

รีวิวหนังน่าสนใจ