No Sudden Move

No Sudden Move

No Sudden Moveที่สุดของภาพยนต์อาชญากรรมที่อยากชวนทุกคนไปหาคำตอบใน No Sudden Move (2021) กับเคล็ดลับใหม่ของผู้กำกับสตีเวน โซเดอร์เบิร์กทำให้เขาใช้ความเงางามของภาพยนตร์ปล้นที่ถูกใจฝูงชนเพื่อหารือเกี่ยวกับเชื้อชาติ อุตสาหกรรม และการเมืองในอเมริกายุค 50

No Sudden Move

เรื่องย่อ No Sudden Move

ว่าด้วยเรื่องราวของกลุ่มโจรเล็กๆ ที่ถูกว่าจ้างให้ไปขโมยของที่พวกเขาคิดว่าเป็นแค่เอกสารธรรมดา แต่เมื่อแผนของพวกเขาเกิดผิดพลาดมหันต์ การตามหาคนที่จ้างพวกเขาและเหตุผลที่จ้าง ได้นำพาพวกเขาไปเผชิญกับการเปลี่ยนแปลงของเมืองดีทรอยต์ในปี 1955

“No Sudden Move” ดูเหมือนจะทำได้เกือบครึ่งทางแล้วจึงเปลี่ยนกลับไปเป็นอย่างอื่น สคริปต์ของโซโลมอนเคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่องในรูปแบบที่ละเอียดอ่อน (แน่นอนว่าไม่ใช่ในทันที) ตามมุมมองและแนวความคิดที่หลากหลาย บางคนอาจพบว่ามันซับซ้อนเกินไปอย่างไม่ต้องสงสัย เนื่องจากส่วนตรงกลางนั้นค่อนข้างหนาตาไปด้วยตัวละครและการเปิดเผย แต่นั่นเป็นข้อร้องเรียนเล็กน้อยสำหรับภาพยนตร์ที่ไม่เคยน่าเบื่ออย่างแน่นอน เกือบจะดีขึ้นเมื่อคุณหยุดพยายามเชื่อมต่อจุดต่างๆ และเพียงแค่เพลิดเพลินไปกับประสบการณ์จากฉากหนึ่งไปยังอีกฉากหนึ่ง มันเกี่ยวกับความถี่ที่ผู้คนอย่าง Curt, Ronald และแม้แต่ Matt ต้องคิดในระหว่างเดินทาง โดยให้หัวของพวกเขาอยู่เหนือน้ำในแม่น้ำดังกล่าว หากไม่มีสปอยล์ คุณมาที่สถานที่ที่น่าสนใจ ถากถาง แต่ความจริงใจว่าความโลภและอาชญากรรมส่งผลต่อคนรวยอย่างไร แตกต่างไปจากที่ทำให้พวกเขาร่ำรวยตั้งแต่แรก

No Sudden Move
โจ๊กเกอร์ ชาร์ลี (คีแรน คัลกิ้น) สามคนนี้ที่นำอาชญากรมาที่บ้านของมิลเคโทสต์ แมตต์ (เดวิด ฮาร์เบอร์ ทำหน้าที่ภาพยนตร์ที่ดีที่สุดของเขาจนถึงปัจจุบัน) พาภรรยาของเขา (เอมี่ เซเมตซ์) และลูกๆ (รวมถึงโนอาห์ จูเปด้วย) และสั่งให้พนักงานผู้เยาว์นำสิ่งของจากตู้นิรภัยในสำนักงานของเจ้านาย พวกเขารู้ว่าเขาจะทำเพราะพวกเขารู้ว่าเขากำลังนอนกับเลขาของเจ้านาย แน่นอน มันไม่ใช่สปอยที่จะบอกว่ามันไปได้ไม่ดี อีกไม่นานก็มีร่างกาย มีการทรยศ และมีความเป็นไปได้ที่จะมีการสังหารมากขึ้น ในขณะที่ Curt และ Ronald ถูกบังคับให้คิดขณะที่พวกเขาไป ชื่อของ Capelli และ Watkins ไหลผ่านบทสนทนาของพวกเขา แสดงถึงอำนาจทางอาญาที่ควบคุมชีวิตของพวกเขา อยู่เบื้องหลังเสมอ และคุกคามเสมอ สคริปต์ของโซโลมอนเป็นตัวอย่างคลาสสิกของความผิดพลาดที่ซ้ำเติมและแรงจูงใจที่ซ่อนเร้น: เจตนาที่ชั่วร้ายจะปลดปล่อยโครงกระดูกจากตู้เสื้อผ้าเสมอ
 
“ฉันไม่ได้สร้างแม่น้ำ แค่พายเรือ” ตัวละครลึกลับในตอนจบของ “No Sudden Move” กล่าว เราทุกคนอยู่ในแม่น้ำ บางคนจะพายเรือ บางคนจะว่ายน้ำ บางคนจะจมน้ำ และบางคนจะผลักผู้คนใต้น้ำ ในประเด็นนี้ โซเดอร์เบิร์กและนักเขียน เอ็ด โซโลมอน ได้หยิบยกเรื่องราวของพวกเขากับการแข่งขันรถยนต์ดีทรอยต์ในปี 1954 ซึ่งสะท้อนกลุ่มอาชญากรและผู้ปกครองยานยนต์ เริ่มต้นด้วยการคัดเลือกนักสู้ที่แข็งแกร่งสามคนภายใต้การนำของโจนส์ผู้ลึกลับ (เบรนแดน เฟรเซอร์ นำแสดงโดยออร์สัน เวลส์ใน “The Third Man”) เคิร์ต (ดอน ชีเดิล) เพิ่งออกจากคุกและต้องการงานที่ดีในการออกจากเมือง ก่อนที่นักแสดงอาชญากรบางคนที่เขาไล่ตามล่าเขาไป รวมถึงตัวละครหนึ่งโดยเฉพาะชื่อวัตกินส์ (บิล ดุ๊ก) เขาได้ร่วมมือกับผู้ชายคนหนึ่งชื่อโรนัลด์ (เบนิซิโอ เดล โทโร) ซึ่งมีความสัมพันธ์กับวาเนสซ่า (จูเลีย ฟ็อกซ์) ภรรยาของหัวหน้าแก๊งมาเฟีย แฟรงค์ คาเปลลี (เรย์ ลิออตตา) การที่โรนัลด์และเคิร์ตพบว่าตัวเองอยู่บนน้ำแข็งที่บางอย่างไม่น่าเชื่อกับสองผู้ทรงอิทธิพลที่สุดใน Motor City ไม่ใช่เรื่องบังเอิญ พวกเขาเป็นอาชญากรที่ต้องการงานเพื่อหนีรอด
No Sudden Move

สรุปรีวิวหนัง No Sudden Move

ความแตกต่างระหว่างภาพยนตร์ปล้นที่สร้างโดยสตีเวน โซเดอร์เบิร์ก กับภาพยนตร์ปล้นที่สร้างโดยใครๆ ก็คือ เขาให้ความสนใจมากพอๆ กับที่มาของเงินและไปในรายละเอียดการโอน เหตุผลและวิธีการ หัวขโมยของเขามักจะเป็นผู้ดำเนินการอิสระเพื่อปลดปล่อยเงินก้อนโตจากสถาบันต่างๆ ในด้านที่ชนะของระบบทุนนิยม ซึ่งก็คือโรบิน ฮูดส์ ที่มีสไตล์ในตัวเองสำหรับยุคที่วลี “การกระจายความมั่งคั่ง” ปรากฏในวาทกรรมสาธารณะที่มีความถี่มากขึ้นเรื่อยๆ พวกเขาขโมยจากคนรวยและมอบให้กับคนจน เช่นเดียวกับใน Ocean’s 13 con เพื่อบังคับให้จ่ายเงินหลายล้านจากคาสิโนชั้นยอดไปยังผู้อุปถัมภ์ หรือบางครั้ง มันก็เกิดขึ้นได้ว่าพวกเขาเป็นคนจน เช่นเดียวกับเงินสนับสนุนจากเงินกองทุนของ Nascar โดย West Virginians ใน Logan Lucky ตลอดเวลาที่ผ่านมา ผู้กำกับจับตาดูภาพใหญ่ว่าใครกักตุนไว้และใครสมควรได้รับเงินที่เป็นปัญหาจริงๆ

โซเดอร์เบิร์กได้ระบุความต้องการของเขาเป็นการส่วนตัวเพื่อสร้างความบันเทิงสี่ด้านที่น่าพึงพอใจหลังจากที่อุตสาหกรรมทั้งหมดผลักดันงานศิลป์ของเขา (เขาดู Che ในปี 2008 เป็นโปรเจ็กต์สุดท้ายของเขาก่อนที่จะเลิกกับผีตัวนี้) และเน้นที่การยิงปืน ความตึงเครียดที่เผาไหม้ช้า และท่าทีที่เอาจริงเอาจังกับลูกค้าที่ทำให้อาชญากรรมเป็นเรื่องสนุก ตลอดเวลานั้น เขาได้ดึงกลอุบายที่กล้าหาญของตัวเองออกมา โดยใช้ความตื่นเต้นเร้าใจของการเกาะติดที่ผิดเพี้ยนไปเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจของผู้ชมและชุดสตูดิโอ ในขณะที่เขายุ่งอยู่กับการลักลอบขนเนื้อหาย่อยที่เขาพอใจทั้งหมดที่ถูกโค่นล้ม ความคล่องแคล่วในอุดมคติล่าสุดของเขาทำให้ผู้ชมจับตาดูงานลักขโมยที่ตึงเครียด ทำให้เขาเป็นอิสระในการสร้างภาพยนตร์เกี่ยวกับเชื้อชาติ อุตสาหกรรม และการเมืองในยุค 50 ของดีทรอยต์ที่เขาตามหาจริงๆ

อ้างอิง

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง

กำกับโดย : Steven Soderbergh
เขียนโดย : Ed Solomon
ผลิตโดย : Casey Silver Productions
นำแสดงโดย : Don Cheadle, Benicio Del Toro, David Harbour

ภาพรวมหนัง

คะแนน IMDb :
6.6/10
บทภาพยนตร์ :
7/10
การสร้างเรื่อง :
6/10
การเล่าเรื่อง :
6/10

รับชมตัวอย่างหนัง No Sudden Move

ติดตามรีวิวหนังเพิ่มเติมได้ที่ : เว็บรีวิวหนังmoviesreview4k

ติดตามจัดอันดับหนังได้ที่ : 10หนังอาชญากรรม

รับชมหนังฟรีออนไลน์ได้ที่ : No Sudden Move

เพิ่มเติมรีวิวหนังน่าดู The Contractor คนพิฆาตคอนแทรคเตอร์

รีวิวหนังน่าสนใจ