The Contractor

The Contractor คนพิฆาตคอนแทรคเตอร์

The Contractor  คนพิฆาตคอนแทรคเตอร์ เป็นอีกโปรแกรมหนังแอ็คชั่นทหารสายลับทุนต่ำที่ได้ นักแสดงหนุ่มขวัญใจสาวๆอย่าง “คริส ไพน์” จาก Wonder Women, Star Trek และ Hell or High Water ปล้นเดือด ล่าดุ มาแสดงนำ ร่วมด้วย เบน ฟอสเตอร์ ที่เคยร่วมงานกันมาก่อนแล้วในเรื่อง Hell or High Water , คีเฟอร์ ซูเธอร์แลนด์ จาก 24 ชั่วโมงอันตราย, มันอยู่ในกระจก และ เอ็ดดี มาร์ซาน ที่เห็นหน้าเขาบ่อยเหลือเกินใน The Gentlemen (2020) สุภาพบุรุษมาหากัญ, เดดพูล 2, บลอนด์ สวยกระจุย, Fast & Furious: Hobbs & Shaw และ Wrath of Man

The Contractor คนพิฆาตคอนแทรคเตอร์

ภาพยนตร์บู๊สุดระห่ำแห่งปี กับแผนตลบหลังสนั่นโลกกันแล้ว เรื่องราวของ เจมส์ ฮาร์เปอร์ หน่วยรบพิเศษที่ถูกปลดประจำการอย่างไม่ทันตั้งตัวจากกองทัพและโดนตัดบำนาญ ทำให้เขาไม่สามารถจ่ายหนี้สินหรือหาเลี้ยงครอบครัวได้ และความจนตรอกนั้น ผลักดันให้ ฮาร์เปอร์ ต้องลอบติดต่อกับกองกำลังใต้ดินเพื่อรับงานที่เขาถนัดอีกครั้ง ทว่านับตั้งแต่ภารกิจแรกเขาก็ต้องพบกับความไม่ชอบมาพากล ที่ทำให้เขาตกอยู่ท่ามกลางการไล่ล่าขององค์กรปริศนาที่แทบจะเอาชีวิตไม่รอดเสียแล้ว

The Contractor คนพิฆาตคอนแทรคเตอร์

เรื่องย่อ The Contractor คนพิฆาตคอนแทรคเตอร์

The Contractor หน่วยรบพิเศษ เจมส์ ฮาร์เปอร์ (คริส ไพน์) ที่เปิดเรื่องมาก็เจอเรื่องระดับแกงหม้อใหญ่ที่ขำไม่ออก เมื่ออยู่ดีๆก็ถูกปลดประจำการอย่างไม่ทันตั้งตัวเนื่องจากร่างกายที่เริ่มจะไม่ไหวทั้งเข่าเสื่อมและพบสารยาในเลือดที่เยอะ แถมทางเจ้าหน้าที่ก็ไม่ให้เงินหรือประกันสุขภาพอะไรกลับไปเลย จึงไม่สามารถหาเงินช่วยลูกเมียเขาได้อีก ด้วยความจนที่เริ่มครอบงำจนเกิดอาการซึมเศร้า จึงได้มาพบกับ ไมค์ (เบน ฟอสเตอร์) ที่เป็นเพื่อนร่วมรบกันมานานเพื่อได้มาร่วมกับหน่วยทหารรบใต้ดิน พอมาเจอภารกิจแรกก็เริ่มมีอะไรบางอย่างที่ไม่มาพากล เขาจึงถูกหมายหัวจากองค์กรปริศนาไล่ล่า จนแทบจะเอาชีวิตไม่รอด พร้อมกับสืบหาปมปริศนาเกี่ยวภารกิจนี้ให้ได้ก่อนที่บ้านของเขาจะไม่มีที่ให้กลับไปอีก

ทหารฝีมือฉกาจที่ตั้งคำถามถึงความจงรักภักดีของเขาเมื่อถูกบังคับให้ต่อสู้กับภัยคุกคามที่ทุจริตจากภายในรัฐบาลของเขาเองคือบทบาทที่ผู้นำเกือบทุกคนในฮอลลีวูดเคยเล่นมาก่อน ไม่ว่าจะเป็นพิธีบรมราชาภิเษกของยอห์น ซีน่า กองทัพเรือตำแหน่งกลางอาชีพของ Mark Wahlberg ปกป้องหรือแฟรนไชส์ Jason Bourne ทั้งหมดของ Matt Damon รายการตัวอย่างยาวและน่าเสียดายที่เต็มไปด้วยความล้มเหลวโดยตรงต่อวิดีโอมากกว่าภาพยนตร์ฮิตในบ็อกซ์ออฟฟิศ

The Contractor คนพิฆาตคอนแทรคเตอร์

หนังแอ็คชั่นระทึกขวัญที่กำกับโดย Tarik Saleh ผู้ให้บริการ มี สตาร์เทรค นักแสดงคริส ไพน์ลองดูและสวมบทบาทเป็นกรีนเบเร่ต์ที่ปลดประจำการซึ่งกำลังดิ้นรนเอาชีวิตรอดและเคลียร์ชื่อของเขาหลังจากภารกิจของผู้รับเหมาเอกชนพลิกผัน อย่างไรก็ตาม สำหรับผู้ชม มันหมายถึงการดวลปืน ฉากระยะประชิด การวิ่งอย่างบ้าคลั่ง และภาพระยะใกล้ของเจมส์ที่สะท้อนชีวิตของเขา ถ้าฟังดูคุ้นๆ ล่ะก็ นั่นแหละเหตุผล ผู้ให้บริการ เป็นอีกรูปแบบหนึ่งของพล็อตที่ใช้งานได้ดีซึ่งออกแบบมาเพื่อแสดงความสามารถของนักแสดงนำในฐานะฮีโร่แอ็คชั่นและตัวเอกที่ขัดแย้งกันอย่างมากกับฉากหลังของธีมที่ซับซ้อนที่ภาพยนตร์เรื่องนี้ไม่เคยสำรวจจริงๆ

The Contractor คนพิฆาตคอนแทรคเตอร์

โชคดีที่ภาพยนตร์เรื่องนี้แสดงจุดแข็งของไพน์ เขาเชี่ยวชาญทั้งซีเควนซ์แอคชั่นและโมเมนต์ที่น่าทึ่งของภาพยนตร์เรื่องนี้อย่างสมบูรณ์แบบ และขายองค์ประกอบทั้งสองได้ดี ไพน์สามารถจัดการให้น่าสนใจและน่าเชื่อถือได้ในฐานะทหารที่มุ่งมั่นและสิ้นหวัง ซึ่งไม่เคยรู้อะไรเลยนอกจากชีวิตทางการทหาร แม้ว่าเรื่องราวรอบตัวเขาจะสั่นคลอนมากขึ้นก็ตาม แม้ว่าภาพยนตร์เรื่องนี้จะพยายามเพิ่มความลึกให้กับตัวละครของไพน์โดยเปรียบเทียบการต่อสู้ของเจมส์กับชีวิตครอบครัวที่เป็นพลเรือนกับชีวิตของพ่อ ทหารที่ตัวเองไม่สามารถออกจากราชการได้ทำให้ครอบครัวของเขาบอบช้ำ แต่ก็ไม่เคยยอมจำนนต่อร่างนี้อย่างเต็มที่ แทนสิ่งนี้ ผู้ให้บริการ ยืมมาจากโรงละครทหารยุทธวิธีและความรุนแรงที่ออกแบบท่าเต้นของสถานการณ์ของเจมส์ แผนย่อยที่เกี่ยวข้องกับยามหัศจรรย์แห่งอาวุธชีวภาพและความสัมพันธ์อันลึกลับของบริษัทเอกชนกับรัฐบาลสหรัฐฯ ยังได้รับการแนะนำเพื่อเพิ่มละครเพิ่มเติมให้กับเรื่องราว แต่สิ่งเหล่านี้จะถูกลืมไปเมื่อเรื่องราวดำเนินไป

The Contractor คนพิฆาตคอนแทรคเตอร์

สรุปรีวิวหนัง The Contractor คนพิฆาตคอนแทรคเตอร์

The Contractor  คนพิฆาตคอนแทรคเตอร์ เป็นภาพยนตร์ที่จะเรียกเป็นแนวแอ็คชั่นก็เรียกได้ไม่เต็มปากเพราะมีน้อยกว่าที่คิด ความเดือดก็มีอยู่นิดเดียว โดยเฉพาะฉากไคล์แม็กซ์ที่สั้นจนน่าตกใจ ก็เลยคงต้องบอกว่าเป็นแนวดราม่าสะท้อนสังคมของเหล่าทหารน่าจะถูกปากกว่า ด้วยเนื้อเรื่องที่เปิดมาเหมือนจะชูหน้าชูโรงความรักซาติของเหล่าทหารก่อนจะหักหน้าด้วยเบื้องหลังความเน่าเฟะของเหล่าทหาร ที่ตอนแรกเชิดชูให้เป็นคนดังของสังคม พอหมดค่า ร่างกายอ่อนแรง แก่ตัว เริ่มหมดไฟก็ถูกไล่เขี่ยทิ้งแถมไม่ให้อะไรเลยทั้งเงินละประกันชีวิต ชนิดที่ว่าร้ายแรงยิ่งกว่าถูกจ้างให้ลาออก

จนเริ่มกลับมาคิดถามตัวเองว่า เรามาเป็นทหารเพื่ออะไร ไม่ใช่มาเพื่อเสียสละตนเพื่อชาติหรอกเหรอ พอตัวหนังมีประเด็นแบบนี้ทำให้ตัวหนังมีความสนใจมากยิ่งขึ้น แต่ข้อเสียที่เห็นชัดเจนเลย คือการเดินเรื่องยึดและเนิบช้ามากๆ พอมาถึงฉากแอ็คชั่นก็ดูจะทำไม่สุดชัดเท่าไรนัก และฉากไคล์แม็กซ์แทนที่จะทำออกมาให้ยาวๆจัดเต็มเดือดๆ แต่ก็จบแบบง่ายๆสั้นๆจนน่าตกใจ ตัวละครอื่นๆก็ปูมาอย่างดีก็มาโดนเขี่ยทิ้งเอาดื้อๆในฉากไคล์แม็กซ์

อย่างไรก็ดีท่ามกลางที่ตัวหนังเต็มไปด้วยแผลใหญ่ ยังมีดีที่ตัวเนื้อเรื่องตีแผ่ด้านมืดของทหารอเมริกันที่ทำออกมาน่าสนใจ พร้อมกับฉากกระตุกขวัญกระซากอารมณ์ดึงคนดูได้อยู่หมัด แถมการแสดงของ “คริส ไพน์” ที่เดือดระอุจนคนดูต้องอยากเอาใจช่วยตัวละครคนนี้ตั้งแต่ต้นจนจบ เป็นอีกหนังอีกเรื่องที่น่าสนใจอีกเรื่องเพียงแค่อย่าไปคาดหวังกับฉากแอ็คชั่นเยอะๆเท่านั้นเอง

อ้างอิง

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง

กำกับโดย : Tarik Saleh
เขียนโดย : J. P. Davis 
ผลิตโดย : Basil Iwanyk, Erica Lee, Erica Li
นำแสดงโดย : Chris Pine คริส ไพน์ Ben Foster เบน ฟอสเตอร์ Eddie Marsan เอ็ดดี มาร์ซาน Gillian Jacobs กิลเลียน เจค็อบส์ Kiefer Sutherland คีเฟอร์ ซูเธอร์แลนด์ Nina Hoss นีน่า ฮอสส์ 

ภาพรวมหนัง

คะแนน IMDb :
5.8/10
บทภาพยนตร์ :
5/10
การสร้างเรื่อง :
7/10
การเล่าเรื่อง :
6/10

รับชมตัวอย่างหนัง คนพิฆาตคอนแทรคเตอร์

ติดตามรีวิวหนังเพิ่มเติมได้ที่ : เว็บรีวิวหนังmoviesreview4k

ติดตามจัดอันดับหนังได้ที่ : 10หนังแอ็คชั่น

รับชมหนังฟรีออนไลน์ได้ที่ : The Contractor 

เพิ่มเติมรีวิวหนังน่าดู Run Hide Fight หนี ซ่อน สู้

รีวิวหนังน่าสนใจ