The Covenant

รีวิว The Covenant ผลงานของผู้กำกับ กาย ริตชี ร่วมด้วย อิแวน แอตคินสัน กับ มาร์น เดวีส์ ที่พวกเขาทั้งสองคนต่างจับมือกันเขียนบทและพัฒนาบทมาด้วยกันในผลงานหลาย ๆ เรื่องนี้ สำหรับในหนังเรื่องนี้นั้นถือว่ามีกลิ่นอายที่ต่างไปจากงานเดิมของพวกเขาอยู่ไม่น้อย แม้ว่ามันจะยังสอดแทรกกลิ่นอายความเป็นหนังสุภาพบุรุษแนวถนัดอยู่ไปบ้าง แต่กับมีเส้นเรื่องและองค์ประกอบอื่นที่หนักแน่นยิ่งกว่า

The Covenant

เป็นหนังที่สร้างภาพลักษณ์ให้กับกองทับสหรัฐฯ พอสมควร แต่ก็ไม่ได้ทำออกมาเป็นหนังแนวกองทัพ ที่สำคัญในสงครามกับตาลีบันที่น่าจะถูกมองข้ามไป อย่างเจ้าหน้าที่ล่ามภาษาท้องถิ่น ที่ถือว่าเป็นหนึ่งในกองกำลังที่เสียสละและเสี่ยงชีวิตกับการอยู่รอดในสังคม เพื่อมาทำหน้าที่ในการแปลภาษาให้กับฝ่ายศัตรูของบ้านเกิดของพวกเขา

The Covenant

หลังจากตาลีบันได้ตอบโต้กลับด้วยการส่งกองทัพมาบุกยิงถล่มพวกเขาจน จอห์น คินลีย์ ได้รับบาดเจ็บสาหัส และด้วยความมีมนุษยธรรม อาเหม็ดจึงสร้างเปลแล้วเข็นร่างจอห์นผ่านหุบเขานับร้อยกิโลเพื่อส่งนายทหารอเมริกันกลับบ้าน แต่หลังเหตุการณ์ผ่านไปร่วมเดือนจอห์นจำเป็นต้องทำทุกทางเพื่อช่วยกลับไปช่วยเหลืออาเหม็ดที่อัฟกานิสถานแม้มันจะหมายถึงการที่เขาเอาชีวิตตัวเองไปเสี่ยงอันตรายอีกครั้งก็ตาม

เรื่องย่อ

The Covenant

เรื่องราวของจ่า John Kinley (Jake Gyllenhaal) ทหารที่ประจำการอยู่ที่อัฟกานิสถาน และล่ามชาวอัฟกันอย่าง Ahmed (Dar Salim) ที่ทั้งคู่เคยฝ่าฟันหนีเอาชีวิตรอดจากพวกตาลีบัน และเป็นล่ามคนนี้แหละที่ทำให้ John รอดชีวิตกลับไปหาครอบครัว ในขณะที่ Ahmed ต้องอยู่อย่างหลบ ๆ ซ่อน ๆ นั่นทำให้ John ต้องหาทางไปพาหนี้ชีวิตกลับออกมาอย่างปลอดภัยอีกครั้ง

The Covenant

หนังได้ทำออกมาดีในเรื่องการหาโลเคชั่นที่ไปถ่าย โดยที่ไม่ต้องไปถึงสถานที่จริง มีการำลองบรรยากาศของอัฟกานิสถานในหนังเรื่องนี้ถือว่าค่อนข้างใช้ได้ทีเดียว แม้ว่าจริง ๆ แล้วในหนังพวกเขาจะถ่ายทำอยู่ในสเปนเป็นหลัก เป็นการที่ทำให้ไม่เสียทุนไปโดยใช่เหตุ ส่วนมุมภาพและมุมกล้องก็ยังไม่ทิ้งลวดลายของ กาย ริตชี เทคนิคต่าง ๆ อาจจะไม่ได้มีลูกเล่นอะไรมากเท่าไหร่ แต่มีส่วนในการช่วยบิวท์อารมณ์และบรรยากาศของหนังเอาไว้ในจังหวะที่ดี

สรุป

โดยหนังเรื่องนี้เป็นหนังแนวการทำสงครามที่ทำออกมาได้ ลุ้นระทึกตลอด 2 ชั่วโมง การแสดงของ เจค จิลเลนฮาล และ ดาร์ ซาลิม คือหัวใจของเรื่องและทั้งคู่ก็ทำหน้าที่ได้ดีมาก มีฉากต่อสู้แบบมันๆตลอด ตักพระเอกต้องอยู่กับความเป็นความตายที่อยู่ตรงหน้า ทำเอาคนดูได้ลุ้นตลอดว่าพระเอกจะรอดมั้ย เป็นหนังที่เเนะนำเลยว่าต้องดูอีกเรื่อง ไม่น่าเบื่อ จนถึงตอนจบ ยังต้องมีความสงสัยว่านี่เรื่องจริงหรือเเต่งกันแน่

อ้างอิง

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง

ประเภท: แอ็คชัน , อาชญากรรม , ระทึกขวัญ
กำกับโดย : กาย ริตชี
เขียนโดย :  กาย ริตชี
นำแสดงโดย : เจค จิลเลนฮาน, ดาร์ ซาลิม

 

ภาพรวมหนัง

คะแนน IMDb :
7.5/10
บทภาพยนตร์ :
7/10
การสร้างเรื่อง :
6.8/10
การเล่าเรื่อง :
7/10

รับชมตัวอย่างหนัง The Covenant

ติดตามรีวิวหนังเพิ่มเติมได้ที่ : เว็บรีวิวหนัง

ติดตามรีวิวหนังที่นี่ : Soulmate เธอฉันรักเขา

รีวิวหนังน่าสนใจ