รีวิว Way Down ยอดแผนจารกรรม..หยุดโลกปล้น

รีวิว Way Down ยอดแผนจารกรรม..หยุดโลกปล้น

      รีวิว Way Down  แม้จะสร้างออกมาก็ยังดูน่าสนุก อยุ่ดี แม้ว่าหนังจะเต็มไปด้วยช่องโหว่และไร้เหตุผล แต่มันก็เละเทะไปทุกที่ และเต็มไปด้วยแปลงซ้ำซาก เหมือนเอาหนังปล้นเรื่องนั้นมารวมกับเรื่องนี้ แต่เชื่อเถอะ หนังยาวเกือบ 2 ชม. การจิกที่นั่งในโรงภาพยนตร์ยังทำให้ผู้ชมตื่นเต้นและประหม่าอีกด้วย เพราะมันเป็นภารกิจที่รู้สึกเหมือนเป็นการปล้นพื้นบ้าน แต่มันไม่ใช่บ้านเลย หนังมีวิธีการเล่าเรื่องที่เรียบง่าย ขั้นตอนต่างๆ แทบจะไม่มีชั้นเชิง ผู้ชมควรเดาได้ว่าหนังกำลังดำเนินเรื่องไปทางไหน หากคุณเคยไปดูหนัง เรื่องนี้มีหลายสิ่งที่จะบอก จังหวะและองค์ประกอบของภาพยนตร์ยังใช้กิจวัตรทั่วไป ไม่มีอะไรใหม่หรือแตกต่างเกี่ยวกับเรื่องนี้ งานและการแก้ปัญหาของแต่ละระดับไม่ซับซ้อน ถือว่าเป็นหนังที่ดูง่าย โดยใช้แนวคิด “อย่าคิดมาก” เป็นแกนหลัก

    คอนเซ็ปต์ของหนังถือว่ามีชั้นเชิงไม่เบา ด้วยการหยิบเอาแผนการโจรกรรมเข้ามาผนวกใส่กับอีเวนต์ระดับชาติ ในเกมการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศฟุตบอลโลก ปี 2010 ที่เป็นการชิงชัยนัดประวัติศาสตร์ระหว่าง สเปน กับ เนเธอร์แลนด์ การเอาฉากหลังเป็นการแข่งขันฟุตบอล ใส่เข้าไปในฉากที่ตัวละครกำลังก่อเหตุปล้นอยู่นั้น เป็นกิมมิกที่ไม่ธรรมดาจริงๆ และช่วยกระตุ้นเร่งเร้าอารมณ์ระทึกของคนดูได้เป็นอย่างดีด้วย

รีวิว Way Down ยอดแผนจารกรรม..หยุดโลกปล้น

เรื่องย่อ Way Down ยอดแผนจารกรรม..หยุดโลกปล้น

‘ธอม’ (Freddie Highmore) หนุ่มอัจฉริยะโดนทาบทามจากเซียนงานศิลปะ ‘วอลเตอร์’ (Liam Cunningham) ให้มาร่วมทีมชิงสมบัติโบราณที่จะถูกเก็บไว้ในธนาคารเพียงแค่ 10 วัน ธอมและทีมต้องวางแผนโจรกรรมพร้อมเอาตัวรอดออกจากธนาคารที่ได้ชื่อว่าไม่มีวันถูกปล้น ภายใต้ระยะเวลา 105 นาทีของการแข่งขันฟุตบอลโลกนัดชิงชนะเลิศระหว่างสเปนและฮอลแลนด์ที่ทุกคนจดจ่อกับการแข่งขันจนอาจเปิดช่องให้พวกเขาได้ทำการโจรกรรมที่เป็นไปไม่ได้นี้

เป็นเรื่องของทีมโจรกรรมทีมหนึ่งที่มี ‘วอลเตอร์’ (Liam Cunningham) เป็นหัวหน้า ที่ต้องการปล้นเหรียญ 3 เหรียญสำคัญของราชวงศ์สเปน ที่เคยจมอยู่ใต้น้ำเมื่อสมัยโบราณ แต่สุดท้ายแล้ว เหรียญทั้งสามก็ต้องกลับไปสู่รัฐบาลสเปน กลายเป็นสมบัติของชาติ วอลเตอร์จึงว่าจ้างให้ ‘ธอม’ (Freddie Highmore) หนุ่มอังกฤษจบใหม่ที่มีพรสวรรค์ด้านความอัจฉริยะ มาช่วยร่วมทีมในปฏิบัติการที่ ‘เป็นไปไม่ได้’ ด้วยการบุกเข้าปล้น ‘ธนาคารแห่งชาติสเปน’ ที่ขึ้นชื่อว่า เป็นธนาคารที่มีระบบรักษาความปลอดภัยแน่นหนาที่สุดในโลก ที่ขึ้นชื่อว่าไม่มีใครปล้นได้ หรือถ้าปล้นได้ ก็ไม่อาจเอาตัวรอดออกไปได้

Way Down ยอดแผนจารกรรม..หยุดโลกปล้น

สรุป Way Down ยอดแผนจารกรรม..หยุดโลกปล้น

          เอาเป็นว่าในภาพรวมแล้ว  ก็ยังไม่ใช่หนังโจรกรรมรวมดาวที่ดิบดีอะไร เป็นหนังที่พอดูได้เพลินๆ สนุกๆ ตามท้องเรื่องที่ส่งเสริมได้เป็นอย่างดี หนังสนุกได้เพราะคอนเซ็ปต์ที่สร้างสรรค์ โดยที่แผนการปล้นหรือเทคนิคต่างๆ ที่ตัวละครหยิบเอามาใช้ ไม่ได้ดูล้ำสมัยและแกร่งเกินกว่าหนังเรื่องอื่นๆ ทำเอาไว้เลย แต่เพราะความธรรมดาๆ ที่หนังหยิบมาใช้นี่แหละ กลายเป็นความรู้สึกที่ว่า…น้อยแต่มาก ออกมาพอได้สัมผัสรสชาติอยู่

อ้างอิง

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง

กำกับโดย : เฆาเม บาลาเกโร
เขียนโดย : John Green.
ผลิตโดย :  เฟรดดี ไฮร์มอร์, Eneko Lizarraga,
นำแสดงโดย : เฟรดดี ไฮร์มอร์ , แอสทริด เบอร์เจส-ฟริสบี , ฟัมเกอ ยันส์เซิน

 

ภาพรวมหนัง

คะแนน IMDb :
6.4/10
บทภาพยนตร์ :
6/10
การสร้างเรื่อง :
6/10
การเล่าเรื่อง :
6.5/10

รับชมตัวอย่างหนัง ยอดแผนจารกรรม..หยุดโลกปล้น

ติดตามรีวิวหนังเพิ่มเติมได้ที่ : เว็บรีวิวหนัง

รีวิวหนังน่าสนใจ